สนร.สิงคโปร์ เยี่ยมหอพักแรงงานไทย‏

 

 

 

                                                                                                                 Download Images

 

             เมื่อวันพุธที่ 13 มีนาคม 2556  สนร. สิงคโปร์ และ คณะอาสาสมัครแรงงานในสิงคโปร์ ได้เดินทางไปเยี่ยมแรงงานไทยในสิงคโปร์ ที่หอพัก Kranji Lodge One เป็น อยู่ภายใต้บริษัท Vobis Enterprise Pte Ltd ตั้งอยู่เลขที่ 12 Kranji Road, Singapore 739522 ซึ่งเป็นหอพักสำหรับคนงานต่างชาติชายที่สามารถรองรับคนงานได้ 12,000 คน ปัจจุบันมีแรงงานต่างชาติพักอยู่แล้วประมาณ 8,820 คน ส่วนใหญ่เป็นคนงาน บังคลาเทศ และอินเดีย หอพักมีลักษณะเป็นอาคารโครงเหล็กสูง 4 ชั้น มีทั้งหมด 14 อาคาร และมีอีกหนึ่งอาคารสองชั้นสำหรับสำนักงาน ร้านค้าและห้องซักผ้า แต่ละอาคารจัดให้คนงาน บริษัทเดียวกันอยู่ร่วมกัน ห้องละ 12 คน เป็นเตียงเดี่ยวสองชั้นจำนวน 6 เตียง จัดเรียงภายในห้องมีตู้เก็บของส่วนตัวบริการให้ทุกคน ห้องพักเป็นแบบธรรมดาติดพัดลม ทุกอาคารมีห้องน้ำอยู่ระหว่างกลางตัวอาคาร ด้านล่างของอาคารจะจัดไว้สำหรับเป็นที่ทานอาหาร ห้องครัว ที่เก็บเครื่องครัว และห้องซักรีดสำหรับแรงงานทั้งหมด มีที่ออกกำลังกายอยู่ระหว่างอาคารที่พัก รวมทั้งหมด 6 แห่ง สนามตะกร้อ 12 แห่ง สนามบาสเก็ตบอล 4 แห่ง สนามแบดมินตัน 4 แห่ง ส่วนอาคารสำนักงานที่มีสองชั้นนั้น ชั้นล่างจะใช้เป็นร้านค้า ร้านอาหาร และห้องพนักงานรักษาความปลอดภัย ส่วนชั้นสองจะมีห้องออกกำลังกาย ห้องประชุมเอนกประสงค์ อินเตอร์เน็ต ห้องพยาบาลและห้องดูโทรทัศน์ซึ่งมีอยู่หลายห้องโดยแยกตามช่องโทรทัศน์ ให้บริการฟรีแก่แรงงานตามอัตยาศัย บริเวณโดยรอบมีความสะอาดเรียบร้อยในระดับดี มีสวนหย่อมพักผ่อน และสนามกีฬาสำหรับบุคคลทั่วไปด้วย มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด คนงานทุกคนต้องแสดงบัตรประจำตัวและตรวจสายตาเพื่อผ่านประตูทางเข้า-ออกทุกครั้ง

           ปัจจุบันมีแรงงานไทยพักอาศัยอยู่ 380 คน โดยที่นายจ้างเป็นผู้ชำระค่าเช่า ซึ่งรวมทั้งค่าน้ำและค่าไฟให้ ส่วนใหญ่เป็นคนงานทำงานก่อสร้างบริษัท Dragages Singapore Pte Ltd

           ทั้งนี้ สนร.สิงคโปร์ได้นำหนังสือคู่มือคนไทยในสิงคโปร์ อุปกรณ์กีฬา ชุด “ยาตำราหลวง” เอกสารกฎหมายเงินทดแทนกรณี ประสบอุบัติเหตุจากการทำงาน คู่มือสัญญาว่าจ้าง คู่มือการขอคืนเงิน และค่าภาษีไปแจกให้แรงงานด้วย พร้อมทั้งรณรงค์ให้แรงงานไทยที่ไม่ได้เป็นสมาชิกกองทุน เพื่อช่วยเหลือคนหางานที่ไปทำงานในต่างประเทศได้เห็นถึงประโยชน์ของการเป็นสมาชิกกองทุนฯ และสมัครเป็นสมาชิกเมื่อเดินทางกลับไปพักผ่อนที่ประเทศไทย ในโอกาสเดียวกันนี้ อาสาสมัครแรงงาน ได้เตรียมอุปกรณ์การตรวจความดันโลหิตมาบริการวัดความดันให้กับแรงงานด้วยเพื่อให้แรงงานที่มีความดันโลหิตสูงกว่าปกติได้รู้ตัวและหาโอกาสพบแพทย์ที่เกี่ยวข้องเพื่อทำการรักษาต่อไป